Cuộc sống của Du học sinh Anh (P.2)

Tuần thứ 3 và 4 của tháng 9 được xem là Induction Week (tuần giới thiệu sinh viên mới) của các trường Đại học trên toàn Vương quốc Anh. Trong khoảng thời gian này, các bạn sinh viên mới sẽ tới trường để làm thủ tục nhập học, khám sức khoẻ và đăng ký NHS, giới thiệu các câu lạc bộ,… mà nhà trường tổ chức để chào mừng tân sinh viên, tuỳ theo quy mô của trường mà sẽ có nhiều hoạt động lớn nhỏ khác nhau. Vậy tân sinh viên cần làm những gì trong tuần khai giảng đầu tiên tại Vương quốc Anh?

Trước ngày nhập học khoảng 1 – 2 tuần, trường sẽ gửi thư tới địa chỉ email mà bạn đã đăng ký với trường trước đó, nội dung thư bao gồm các thông tin, hướng dẫn những giấy tờ cần mang theo khi làm thủ tục nhập học (Document checklist for Enrolment), khung thời gian cho các hoạt động diễn ra trong Induction Week. Lưu ý, bạn nên kiểm tra email cá nhân thường xuyên để tránh bỏ lỡ những thông báo quan trọng từ nhà trường.

Một việc rất quan trọng mà bạn phải làm trước Induction Week là đi nhận thẻ BRP (Biometric residence permit), địa điểm collect thẻ sẽ được ghi trên lá thư kẹp trong Passport (BRP Decision letter) khi bạn nhận kết quả visa của mình ở VFS, thường thì BRP sẽ được gửi tới trường Đại học hoặc bưu điện gần địa chỉ cư trú tại Anh mà bạn đã đăng ký lúc điền hồ sơ xin Visa. Bạn phải giữ kỹ tờ giấy đó để khi đi nhận thẻ, nhân viên ở đó sẽ đối chứng thông tin rồi mới đưa thẻ cho bạn. BRP card nôm na gọi là thẻ cư trú tại Vương quốc Anh, thẻ này bao gồm: tên, họ, ngày tháng năm sinh, dấu vân tay và ảnh khuôn mặt bạn, thời hạn bạn được cư trú tại Vương quốc Anh. Chức năng của thẻ này giống như Chứng minh thư ở Việt Nam vậy, dùng để nhận diện danh tính (khi đi pub hoặc mua đồ uống có cồn ở siêu thị), xin việc làm, xuất và nhập cảnh tại Vương quốc Anh, … những thông tin khác có thể xem tại website Home Office.

Registration day (Ngày đăng ký nhập học) sẽ là hoạt động đầu tiên diễn ra trong Induction Week, trong ngày này nhà trường sẽ yêu cầu bạn mang theo Passport, CAS letter, thẻ BRP, bản gốc bằng Tốt nghiệp Đại học hoặc Trung học phổ thông (Original qualification certificates), nếu bạn chưa tốt nghiệp Đại học thì có thể dùng bảng điểm hay những giấy tờ có giá trị tương đương (các loại giấy tờ phải được trình bày bằng tiếng Anh, song ngữ hoặc đính kèm bản dịch thuật), giấy uỷ quyền tài chính (Financial Guarantee letter if a sponsor is paying your fees) hoặc giấy chứng nhận bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập tại Vương quốc Anh. Sau khi xếp hàng để scan hồ sơ, bạn sẽ được dẫn tới phòng tài chính, tại đây họ sẽ kiểm tra xem bạn đã đóng đủ tiền học phí hay chưa, nếu chưa bạn sẽ có lựa chọn là đóng liền tại chỗ hoặc chia nhỏ ra theo từng kỳ để đóng. Hoàn tất thủ tục về học phí, tân sinh viên sẽ được đưa tới quầy chụp hình và làm thẻ sinh viên, thẻ sinh viên được dùng để ra vào khuôn viên trường, thư viện, và nhận các ưu đãi cho sinh viên trên toàn Vương quốc Anh và một số nơi ở Châu Âu (bao gồm: mua vé xem phim, bảo tàng, khu vui chơi, mua sắm quần áo, …).

Lưu ý, Register Day thường sẽ rất đông sinh viên và có thể bạn phải chờ đợi khá lâu để tới lượt làm thủ tục, mình gợi ý là bạn nên dậy sớm một chút để chuẩn bị cho bản thân một bộ quần áo tươm tất và thoải mái, lấp đầy cái bụng rỗng bằng một bữa ăn sáng đủ chất dinh dưỡng, sắp xếp giấy tờ theo Document checklist for Enrolment mà nhà trường đã gửi trước đó và bỏ hết chúng vào một cái bìa đựng hồ sơ cho gọn gàng. Register Day sẽ bắt đầu từ 9a.m nên bạn nên tới sớm một chút để xí cho mình một vị trí trong nhóm làm thủ tục đầu tiên.

Bên cạnh hoạt động đăng ký nhập học, nhà trường sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ giữa tân sinh viên với các giáo viên, giáo sư, những ngừời sẽ đồng hành trong suốt thời gian học tập tại trường; buổi giới thiệu về nhà trường, các quy định, cách sử dụng thư viện và các giáo trình điện tử để hỗ trợ cho việc học của bạn.

Hy vọng bài viết này của mình sẽ giúp những bạn tân sinh viên chuẩn bị tốt hơn để có một tuần khai giảng đầu tiên tại Vương quốc Anh thật suôn sẻ. Hẹn gặp lại bạn trong những blog tiếp theo!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: