Khi mà cô giáo của mình là Anna Wintour

Học trực tuyến Masterclass

Ở tuổi 25, mình bất ngờ nhận ra là mình thích đi học. Nghe có vẻ buồn cười khi một người trẻ tới 25 tuổi mới tìm thấy hứng thú với chuyện học, trong khi cô ấy được sinh ra và lớn lên ở một đất nước Á Đông – nơi vốn lấy tri thức là gốc rễ của con người.

Ở kỷ nguyên công nghệ số, và đặc biệt hơn khi chúng ta sống trong giai đoạn mà trường lớp có thể đóng cửa bất cứ lúc nào khi tình hình dịch bệnh bỗng dưng chuyển biến căng thẳng, đi học không còn nhất thiết phải là đi tới trường hay lớp học, nơi có thầy cô với chiếc máy scan thẻ sinh viên đi qua các bàn để điểm danh đầu giờ nữa.

Không biết bạn đọc của Mai đã bao giờ thử học một khoá/lớp học trực tuyến chưa?

Những kênh học trực tuyến dần trở nên phổ biến như Coursera, Outlier.org, LinkedIn Learning, hay những khoá học cung cấp bởi Google, Facebook, … chúng ta ngày nay có nhiều sự lựa chọn về khoá học và tổ chức giáo dục, hơn là các trường học truyền thống.

Cũng giống như đọc sách, việc lĩnh hội kiến thức từ trường lớp mới không chỉ bổ trợ cho nhu cầu tích luỹ kiến thức cá nhân, mà lĩnh vực chọn học cũng phải đủ hứng thú để bạn có thể đi xuyên suốt hết toàn bộ giáo trình. Bởi vì việc học trực tuyến, nơi không có giáo viên đi theo đốc thúc hay những thời hạn nộp bài được hoạch định trước, sẽ rất dễ khiến bạn quên hay thậm chí là bỏ cuộc ngay sau khi kết thúc vài giờ học đầu tiên.

Vì sao mình thấy hào hứng với các lớp học trên Masterclass?

Mình đã dăm ba bận cắp sách đi học trực tuyến, nhưng thật sự Masterclass cho mình trải nghiệm học hành vui hơn hẳn, tuy mang tiếng “đi học” nhưng thực chất nó giống như Mai đang xem một bộ phim nào đó trên Netflix. Các khung hình được sắp xếp đẹp đẽ, chỉnh chu và đơn giản; quan trọng hơn hết là nội dung được chia thành những session nhỏ nơi các Master bóc tách chủ đề và truyền tải kiến thức một cách dễ hiểu. Đúng như lời tuyên bố của chú Co-founder của Masterclass – Aaron Rasmussen: “Software ate the world. Now it’s design’ turn”. Thành công của Masterclass không chỉ tới từ tên tuổi quá lớn của các vị Masters – những người chủ trì các tiết học kéo dài đâu đó 1 tiếng đồng hồ, mà còn nhờ vào hình thức đẹp mắt và nội dung có chiều sâu của các lớp học.

Khi mà Youtube bây giờ chủ yếu là kênh chỉ để mình xem thời sự VTV, dùng Apple Podcast để nghe trong lúc làm việc, và Netflix để xem phim nhưng nếu chán quá thì mình sẽ dành cuối tuần đi học với bác Gordon Ramsay cách thái thực phẩm, sử dụng các loại thảo mộc; hay học về Mixology với Lynnette Marrero và Ryan Chetiyawardana; học làm bánh ngọt cùng bác Panstry Chef nổi tiếng – Dominique Ansel trên trên Masteclass. Tự nhận định là người thích sự hào nhoáng, vậy nên Mai luôn có sự tò mò với các lớp học của những người nổi tiếng. Nhân đây Mai cũng xin dành sự biết ơn với người chị họ thân yêu của mình, đã tạo điều kiện để đứa em này có cơ hội được học hành fancy như thế đây.

Mình học được gì từ “cô giáo” Anna Wintour?

Anna Wintour không chỉ là một bức tường vĩ đại của ngành thời trang và báo chí thế giới đương thời, mà tên của cô còn gắn liền với những thương hiệu nổi tiếng như Condé Nast, tạp chí Vogue, Met Gala, … Xuất hiện trên nền tảng giáo dục trực tuyến Masterclass, cô Anna mang tới bài học về Creative & Leadership – không chỉ đúc kết từ nhiều năm làm việc trong lĩnh vực Thời trang & Báo chí, mà những kiến thức cô mang lại vô cùng hữu ích và truyền cảm hứng, đặc biệt với những người trẻ đang có niềm đam mê về ngành Sáng tạo và Nghệ thuật.

Một bài cảm nhận với rất nhiều lời khen ngợi dành cho lớp học của cô Anna đã được đăng trên trang báo Điện tử của Forbes, có tên “I Did A Masterclass With Anna Wintour – And This Is What Happened“, được chắp bút bởi Lela London – một Award-winning journalist và blogger trong mảng làm đẹp và thời trang, đã phần nào chứng thực chất lượng tiết học của “cô giáo” Anna Wintour mang tới cho người dùng Masterclass.

Là một người làm về thời trang và báo chí, nắm giữ vai trò lãnh đạo của một tạp chí hàng đầu của thời trang quốc tế trong hàng chục năm liền, Anna Wintour là người hiểu rõ hơn bất kỳ ai những tố chất cần phải có ở một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật và sáng tạo.

Being a leader means having a strong vision

Being a leader means understanding and responding to criticism

Being a leader means making the tough decisions and taking full responsibility for them

And being a leader means hiring a great team and always giving them credit

Anna Wintour

12 bài học mà cô Anna mang tới, từ bí quyết quản trị công việc của một chủ biên cho một tạp chí thời trang hàng đầu thế giới, tới những chia sẻ hữu dụng trong việc tìm kiếm tiếng nói và thành công trong công việc dành cho người trẻ, cách để dẫn dắt một tập thể hiệu quả và tầm nhìn cần có của một nhà lãnh đạo, … thật sự đã lôi cuốn mình xuyên suốt 2 tiếng 30 phút, xen kẽ đó là những thước phim thực tế các buổi họp tại văn phòng của tạp chí Vogue, quá trình cô Anna tổ chức sự kiện Met Gala lừng lẫy giới truyền thông và thời trang, hay những buổi tìm kiếm nhà thiết kế trẻ tiềm năng CFDA của Vogue Fashion Fund, …

Đối với Anna Wintour, “tầm nhìn sáng tạo” (creative vision) vốn là thứ nên được bồi dưỡng từ rất sớm, và được duy trì qua cách chúng ta tiếp xúc và trải nghiệm càng nhiều thứ càng tốt trong cuộc sống hằng ngày.

It’s very important not to spend the time glued to your phone or glued to your computer. There’s nothing as rewarding as seeing something in person. Creative exposure, cultural exposure, I think it is so important to spend as much time on that as your possibility can.

Take time to develop your talent, take time to develop a voice. And the more that you’re seeing along the way, the more that will feed into whatever it is that you may be creating. In the end, it comes from who you are. In the end, if you’re working in the world of media or the world of fashion, you are driven by your heart, you’re driven by your talent, and you’re driven by your instinct.

And if you start to question and look at what people are doing to the left of you or to the right of you, you’re going to lose that clarity of thought. So it’s so important to listen to the information, to hear the information. But in the end, it has to come from who you are.

It is very helpful, actually to listen to criticism and to hear what people have to say, and you can often learn from it. But at the same time, you have to remain true to your own vision, and to realise that this is the core of who you are. And there will be those who disagree, but you can’t be everything to everybody and you have to accept that and plant your flag in the ground, in a way that you feel is most appropriate to the route that you’re taking.

Khi được hỏi rằng có lời khuyên nào dành cho những người trẻ, những người đang chuẩn bị bước ra thế giới để tìm kiếm con đường sự nghiệp cho riêng họ, cô Anna đã chia sẻ rằng đừng tự khoá mình trong một hướng đi cố định, hãy trải nghiệm thật nhiều khi bạn còn trẻ, vì nếu bạn không làm khi còn đương trẻ thì bạn sẽ không bao giờ làm được.

My strong advice to anybody starting out in this world, is don’t lock yourself into one path. And you will pick up so much along the way.

It’s so important to make mistakes. The other sense that I had in London at that time was freedom, you were never told no, you were pushed.

And I think that was also a very important lesson that if you have a mentor, or you have someone that you’re working with, that you need someone who can push you that isn’t pulling you back. That’s the most important thing when you’re starting out, is to take those risks, because if you don’t do it when you’re young, you’re never going to do it.

Choose a boss, not a job.

You’re making a career choice or making a decision about a job you might accept, think about the person that you’re going to be working for.

And if it’s not someone that you feel that you respect, or can be a good mentor, or whom you can really learn from, maybe then it’s not the right role for you to accept

I think when you start out on your career, it’s very important to establish a network of people whose advice you can truly count on and can truly follow. And it’s so important to listen. I think it is a balance between finding that network, finding your mentor, not pestering them with ridiculous questions, asking them serious questions.

In the end, you can listen to all the advice in the world, but you have to make the decision yourself, and you have to do what you feel is best for you

Tóm tại: có đáng để dành 2 tiếng 30 cho lớp học của Anna Wintour không?

Với cá nhân Mai, lớp học của cô Anna trên Masterclass mang tới một góc nhìn thú vị về cách một nhà lãnh đạo nữ trong ngành Thời trang & Báo chí có thể chuyển đổi và nâng tầm những thương hiệu có lịch sử phát triển lâu đời như tạp chí Vogue, Viện trang phục của Bảo tàng nghệ thuật ở Thành phố New York (Metropolitan Museum of Art’s Costume Institute), … trong rất nhiều năm. Toàn bộ lớp học này dựa trên kinh nghiệm của cô Anna có thể hơi thiếu giá trị phổ quát, nhưng nếu bạn thực sự quan tâm tới Thời trang, Nghệ thuật và Sáng tạo, thì lớp học này hoàn toàn xứng đáng để có được 2 tiếng 30 phút trong quỹ thời gian của bạn. Bên cạnh đó, đây cũng là một lớp học truyền rất nhiều động lực và khích lệ tới những người phụ nữ trẻ có khát vọng vươn lên vị trí lãnh đạo.

Cũng hòm hòm rồi nên mình xin được dừng bài viết này ở đây, nếu bạn có quan tâm tới chuyện học trực tuyến và có trải nghiệm gì hay ho hay những bài giảng thú vị thì đừng ngại chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận. Và hẹn được gặp lại bạn trong những bài viết sau trên trang blog của Mai nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: