Triển lãm ‘Republish: Chữ Là Chi…’ – tái hiện nghệ thuật vẽ chữ cổ điển của người Việt

Cách đây đôi ba năm, lúc mình còn ở London, một lần lang thang trong lúc chờ bạn đi làm, mình vô tình bắt gặp một chiếc bảo tàng “cực hịn” tên là Museum of Brands nằm gần bến tàu Ladbroke Grove trong khu Notting Hill nổi tiếng. Vốn lúc đó còn học ngành quảng cáo, mình rất tận hưởng những khoảnh khắc được ngắm nghía các biển hiệu, tờ rơi hay bao bì sản phẩm vô tình bắt gặp trên đường, nên khi phát hiện có một nơi trưng bày tất tần tật các thứ này thì cảm giác như được bước vào chốn thiên đường ấy. Lúc đó, trong lòng thầm ước gì ở Việt Nam cũng có một nơi triển lãm những con chữ, những tờ rơi biển hiệu quảng cáo từ xưa cho tới nay, chắc là phải đã lắm. Và vũ trụ đã trả lời mình rồi đây, một chiếc triển lãm bé – xinh, nhưng cực chỉnh chu và sáng tạo tới từ team Republish Project – một dự án thể nghiệm được khởi xướng bởi Behalf Studio. Tên tiếng Anh của triển lãm này là “Typography As …”, nhưng được các bạn thân thương gọi bằng cái tên tiếng Việt – “Chữ Là Chi …”.

Mục đích mà Republish ProjectBehalf Studio tổ chức buổi triển làm này là để diễn giải về cách thức ứng dụng đa dạng của những bộ chữ Behalf Studio đã tạo ra ở những dự án trước đây. Thông qua các tác phẩm thị giác đa phương tiện trưng bày trong triển lãm lần này, đội ngũ sáng tạo còn mong muốn thể nghiệm, thử thách giới hạn giữa thiết kế và nghệ thuật, thông qua các câu hỏi nếu chữ là vật thể thì chúng sẽ mang hình thù như thế nào? liệu có mối liên quan nào giữa các di sản và hiện vật đương đại?, và liệu có hay không một ký ức chung về các di sản đó? 

Chính những vết tích văn hoá của Việt Nam trong thế kỷ trước dần rơi vào quên lãng, những biển hiệu vẽ tay của các cửa tiệm lâu năm, các ấn phẩm và tạp chí xưa thịnh hành hay chữ cái trang trí trên các công trình kiến trúc cổ, … là nguồn cảm hứng bất tận để xây dựng lên các bộ chữ cực ấn tượng của Republish Studio.

Một trong những điều ấn tượng nhất của triển lãm này để lại trong lòng mình, là những tác phẩm chữ vẽ tay của nghệ nhân vẽ biển hiệu trứ danh vẫn theo nghề tại Sài Gòn – Hoài Minh Phương, được trưng bày ngay không gian đầu tiên. Với mỗi một nghệ sĩ, việc tạo ra dấu ấn riêng rất quan trọng, chính nghệ nhân Minh Phương cũng đã chia sẻ: “Sự đối lập giữa nét thanh và nét đậm là dấu ấn trong phong cách chữ viết tay của tôi.”

Thông tin Triển lãm: “Republish: Chữ Là Chi…
  • Thời gian diễn ra: 08.01.2021 – 07.02.2021, từ 10:00 – 20:00 
  • Địa điểm: The Nutshell Saigon, 58/12 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3

Đây là sự tiếp nối sự kiện cùng tên đã diễn ra vào tháng 7/2020 tại trường đại học RMIT Vietnam. Triển lãm lần này được Behalf Studio đồng tổ chức cùng The Nutshell Saigon – một không gian tập hợp các studio, cũng như tổ chức các sự kiện và workshop về sáng tạo tại Sài Gòn. Bên cạnh đó, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều sản phẩm sáng tạo hay ho được bày bán tại OHQUAO Concept Store, nếu là một người có niềm đam mê với các sản phẩm sáng tạo và thiết kế đương đại, thì chắc chắc đây là điểm đến lý tưởng mà bạn không được bỏ lỡ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: