Triển lãm nghệ thuật ‘Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng’ – tái hiện câu chuyện khởi nguồn

Tuần rồi, mình có đi xem triển lãm nhiếp ảnh và tạo hình giấy có tên gọi “Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng” tại nhà sách Hải An, quận 1. Đây là sự kiện đầu tiên trong dự án chuỗi triển lãm nghệ thuật với tựa đề “Lĩnh Nam”, lấy cảm hứng từ cuốn sách “Lĩnh Nam chích quái” — tác phẩm văn học tập hợp các truyền thuyết và những tích truyện dân gian Việt Nam. Triển lãm này được thực hiện chính bởi nhiếp ảnh gia Harry Vũ cùng các đồng nghiệp, họ đều là những người có tên tuổi trong giới nghệ thuật đương đại tại Việt Nam.

Mình biết tới triển lãm này thông qua bài đăng trên trang báo điện tử Vietcetera, vô tình thì cả hai người bạn thân thiết của mình đều muốn tới đây xem, nên thành ra mình đã đi triển lãm này tận hai lần.

Mình trích đoạn ra đây một phần nhỏ phỏng vấn của nhiếp ảnh gia Harry Vũ với Vietcetera, nhằm giải thích cho ý tưởng vì sao anh chọn làm triển lãm nghệ thuật “Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng”: “Đây là huyền tích về nguồn cội khởi sinh dân tộc Việt, là chủ đề vô cùng phù hợp để mở đầu cho chuỗi dự án ‘Lĩnh Nam’. Câu chuyện con rồng cháu tiên người Việt Nam ai cũng từng nghe qua, nhưng vì sao Lạc Long Quân và Âu Cơ phải chia ly, và đưa 50 người con lên non, 50 người con xuống biển, có lẽ không nhiều người Việt được kể tường tận. Vì thế, mình chọn câu chuyện này làm dự án mở màn”.

Lĩnh Nam: Họ Hồng Bàng

Lời khen đầu tiên của mình là dành bộ ảnh được thực hiện cho triển lãm này. Màu ảnh rất đẹp (dĩ nhiên rồi vì được chụp bằng máy ảnh phim của Leica cơ mà), các mảng màu trong từng khung hình thể hiện được đúng tinh thần Storytelling (dịch: Kể chuyện) như mục đích của đội ngũ sản xuất hướng tới. Nhưng mà có hơi thất vọng nhẹ một xí là hai bạn mẫu chính chưa hợp lắm với tinh thần của nhân vật Lạc Long Quân và Âu Cơ, cái này là do cảm nhận cá nhân thôi, và mình cũng không lý giải được tại sao không hợp, chỉ cảm giác vậy thôi. Ngoài ra, mình cũng rất ấn tượng với cặp Rồng (cao 3m, dài 6m) – Hạc (cao 1m5) được xếp bằng giấy bởi bạn Tuấn Phạm – một nghệ sĩ xếp giấy trẻ đầy tài năng, từng đạt giải thưởng Gấp Giấy Quốc tế. Có một điều nữa khiến mình hơi bị hụt hẫng là không gian ở phòng triển lãm vẫn còn các khoảng trống, giá mà đội ngũ sản xuất có thể trưng bày thêm tranh, ảnh hoặc mô hình giấy để kể hết câu chuyện “Họ Hồng Bàng” như trong nguyên tác thì sẽ giúp cho mạch cảm xúc của buổi triển làm này trở nên trọn vẹn và đong đầy hơn.

Thông tin triển lãm:

Thời gian: Từ ngày 8/1/2021 đến hết ngày 13/1/2021. Mở cửa từ 10:00 sáng đến 20:00 tối
Địa chỉ: Tầng 4, Nhà sách Hải An — 2B Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, TPHCM

Bên trên là phần giới thiệu triển lãm của nhiếp ảnh gia Harry Vũ, nếu bạn có chút hào hứng với nhiếp ảnh và tạo hình giấy, cũng như thu xếp được 30 phút rảnh trong ngày thì có thể đến xem để ủng hộ tinh thần các nhà làm nghệ thuật trẻ. Còn nếu như sở thích xem tranh trong bạn có hơi-nhiều-một-chút thì triển lãm này chưa đủ đô đâu, bạn cần phải mua cuốn sách “Lĩnh Nam chích quái” phiên bản phát hành đầu tiên về nhà ngắm nghía từng bức tranh minh hoạ theo nét vẽ thuần Việt, rờ từng trang sách được trình bày chỉnh chu trong chữ nghĩa và sắp đặt bố cục thì mới đã cái nư được!

Như mình đã giới thiệu đôi chút ở phần đầu của bài viết này, “Lĩnh Nam chích quái” là một tập sách ghi chép những truyền thuyết và những truyện cổ tích của nước ta, các phiên bản đầu tiên được viết bằng chữ Hán và được các nhà sử gia xác định thời gian lưu hành là từ thời nhà Trần. Cuốn sách hôm nay được bày bán trên các kệ sách, được phiên dịch từ bản sách biên soạn bởi hai vị tiến sĩ là Vũ Quỳnh và Kiều Phú sống trong thời nhà Lê sơ ở cuối thế kỷ thứ 15. Dù chưa tìm ra tài liệu lịch sử xác định ai là người đầu tiên đã kể hay viết ra chúng, chỉ biết rằng những tích truyện này đã được lưu truyền trong đời sống người Việt từ thuở sơ khai lập địa, mang đậm tính chất dân gian và tập tục của dân tộc ta trong văn hoá và lối sống từ thời Hồng Bàng cho đến thời nhà Trần. Trong đó, có những câu truyện xuất hiện từ rất sớm là Họ Hồng Bàng, Tân Viên, Đổng Thiên Vương, … – những thiên thần thoại từ thời thái cổ; hay như Bánh chưng, Cây cau, Dưa hấu… – những truyện có liên quan với những phong tục tập quán lâu đời của dân tộc ta; và còn nhiều mẩu truyện hay quen thuộc với tuổi thơ của tất cả những thế hệ người Việt khác như Cổ Loa, Rùa Vàng … .Tổng cộng tất thảy là ba mươi sáu tích truyện, đi kèm với các tư liệu, khảo cứu quan trọng và hữu ích đã được tập hợp để thoả niềm đam mê tìm hiểu lịch sử của người trẻ Việt. Bên cạnh đó, lý do mà mình mong muốn sở hữu bản phát hành đầu tiên của cuốn sách “Lĩnh Nam chích quái” này, ngoài sự chỉnh chu của đội ngũ biên tập, mà còn vì hơn 200 bức tranh minh hoạ màu được vẽ tay toàn bộ bởi hoạ sĩ Tạ Huy Long, được mô phỏng phong cách tranh khắc gỗ dân gian Việt Nam. Mình sẽ không đăng ảnh chụp bên trong của cuốn sách này ở đây đâu, để nếu các bạn đọc bài blog của mình tới đây sẽ có chút gì đó tò mò đi tìm mua cuốn sách thật sự hay ho và đẹp đẽ từ phần chữ đến phần hình này. 🙂

Have a lovely day and hope to see you again soon at my next blog post!