Những lầm tưởng về “Du Học”

Trong bài viết này mình sẽ liệt kê một số điều mà mọi người hay nghĩ sai về Du Học, cụ thể là Du Học tại Vương Quốc Anh. Trong tất cả bài viết của Mai về chủ đề “Cuộc sống du học sinh tại Anh” luôn mang góc nhìn cá nhân, cho nên sẽ không đúng trong tất cả mọi trường hợp, Mai chỉ hy vọng các chia sẻ của mình sẽ mang những thông tin tham khảo hữu ích phần nào cho các bạn sẽ và đang chuẩn bị đến Anh du học.

Chỉ có đi du học nước ngoài mới thành công, mới dễ xin việc làm lương tháng nghìn đô, mặc quần áo đẹp ngồi văn phòng máy lạnh, và vân vân mây mây.

Mai có coi qua vlog của chị Giang Ơi và đồng quan điểm với chị ấy khá nhiều điều về chuyện du học, có thể do tụi mình đều đi du học và có thời gian sống ở Anh. Thì với cá nhân mình, không có vị trí làm việc hay ngành nghề cụ thể nào dễ xin việc nếu như cá nhân người ứng tuyển không đáp ứng được 2 yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng là: kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc, trừ phi là bạn có xuất thân là con ông này bà nọ thì phần nào gia đình sẽ hỗ trợ tìm việc dễ dàng hơn, đặc biệt là học xong về Việt Nam làm việc. Mai có rất nhiều bạn bè, chỉ học đại học ở Việt Nam thôi, nhưng vì các bạn có định hướng nghề nghiệp tốt, kỹ năng làm việc tốt, vốn ngoại ngữ tốt, chịu khó lăn xả trong công việc mà các bạn ấy bây giờ đang làm những công việc có mức thu nhập ổn định, thậm chí là cao hơn hẳn các bạn khác cũng đi du học về. Nhiều lúc nhìn các bạn mình đã thành công ở lứa tuổi 23 24 Mai cũng hơi tủi thân tự hỏi rằng liệu mình tiêu tốn mấy năm như vậy có đang bị lãng phí không?! Điều đó cho thấy rằng, không phải chỉ có đi du học nước ngoài, vác về một cái bằng quốc tế là bạn sẽ được đảm bảo một công việc lương tháng nghìn đô mặc quần áo đẹp ngồi văn phòng máy lạnh đâu nhé.

Đi Anh học xong là sẽ tìm được việc làm để ở lại.

Có lẽ cũng may mắn một chút khi gần 3 năm sinh sống và học tập tại Vương quốc Anh, Mai đã có cơ hội gặp gỡ và nói chuyện với khá nhiều các anh/ chị đang làm việc tại Anh xung quanh những vấn đề xin việc làm và định cư ở Anh sau khi du học. Thì hầu hết các anh chị đó đều rất giỏi trong lĩnh vực họ đang làm việc, chưa kể là trong quá trình du học đã bồi đắp được rất nhiều kinh nghiệm làm việc thực tập trong môi trường chuyên nghiệp tại các công ty nước ngoài. Phần lớn lý do mà mọi người có cơ hội được internship tại các công ty nước ngoài là thay vì mùa hè dành thời gian để du lịch nghỉ dưỡng thì họ tập trung rải CV vào làm thực tập sinh, nếu như các công ty ở Anh không nhận thì họ sẵn sàng gửi đơn về làm cho các công ty nước ngoài ở Việt Nam hay các nước trong khu vực Đông Nam Á. Định hướng nghề nghiệp của các anh chị ấy rất rõ ràng, dù cho làm thực tập không lương cho một công ty nước ngoài trong 3 tháng ngắn ngủi, nhưng bù lại họ sẽ có được trải nghiệm và kinh nghiệm làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, cũng như có thêm nhiều mối quan hệ. Những điều này thật sự có ích cho con đường sự nghiệp tương lai của bạn nếu như bạn đang định hướng là sẽ làm việc và định cư ở nước ngoài. Bởi vì những nước phát triển như Anh hay Mỹ, sinh viên Việt Nam không chỉ có phải cạnh tranh việc làm với công dân của đất nước này, mà còn có vô vàn những bạn sinh viên đến từ các nước khác trong khối Liên minh Châu Âu, hay những nước giàu từ Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, … Cho nên để thật sự lấy được cơ hội làm việc và ở lại các nước phát triển sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là Vương quốc Anh, thì bạn phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự xuất sắc và xứng đáng hơn tất cả các ứng cử viên đến từ đất nước của họ và những nước khác. Again, cost of something is what you give up to get it.

Không có nhiều tiền thì vẫn cứ đi du học đi rồi sang đó đi làm thêm kiếm tiền.

Thật sự thì Mai muốn các bạn trước khi quyết định đi nước ngoài học thì phải tự trả lời được cho bản thân và gia đình các bạn là sang nước ngoài để du học hay đi xuất khẩu lao động? Bởi vì Mai đã gặp khá nhiều các du học sinh sang Anh với visa du học nhưng hầu hết thời gian là để đi làm phục vụ trong các nhà hàng hay trong các tiệm nail. Dù mỗi người sẽ có định hướng tương lai khác nhau, Mai không hề phán xét công việc nào là xấu là tốt. Nhưng bạn sẽ phải cân nhắc rất kỹ, vì khi chính phủ Anh cấp visa cho bạn đi học thì học cũng chỉ nghĩ là bạn sang đất nước họ để học hành và bạn được cho phép đi làm bán thời gian 20 tiếng 1 tuần trong kỳ học, trong các kỳ nghỉ Giáng sinh, Lễ Phục sinh hay hè thì sinh viên sẽ được quyền làm toàn thời gian. Cho nên nếu bạn quá chăm chăm vào việc đi làm thêm thì phần nhiều sẽ không còn sức để lên lớp, ôn bài hay viết bài. Mình cũng đã gặp kha khá các bạn sang đây đi học nhưng mải mê kiếm tiền quá mà không tới lớp thường xuyên hay rớt môn để rồi bị cắt visa du học đuổi về nước. Không một du học sinh nào mong muốn mình bị cho về nước trước khi kịp tốt nghiệp cả, cho nên bản thân các bạn phải xác định cho chính mình mục tiêu học hành, tài chính và bản lĩnh thật vững vàng để không bị cám dỗ về vật chất trong khi đi du học ở nước ngoài.

Du học sinh nào cũng giỏi tiếng Anh

Thật sự là không phải ai đi du học là cũng sẽ bắn tiếng Anh vù vù như người Anh người Mỹ đâu, đặc biệt là các bạn du học sinh ở các nước không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Không hề giấu diếm một chuyện Mai là một đứa từng học 12 năm tiếng Anh không ra ngô với khoai, tới giờ ở Anh cũng tạm gọi đủ để học hành và làm việc thôi. Một phần là do môi trường của Mai đang sống có quá nhiều người Việt Nam, nên việc sử dụng tiếng Anh dĩ nhiên là không có nhiều rồi. Nên đó là lý do tại sao vừa mới đây, Mai quyết định nghỉ làm ở nhà hàng Việt Nam có tiếng ở London dù cho thời gian làm việc và mức lương cũng tương đối ổn định, lý do chính là trong thời gian làm việc ở đây khả năng sử dụng tiếng Anh của bản thân Mai không được cải thiện nhiều. Trong khi điều kiện để làm việc cho các công ty bản địa là tiếng Anh phải thật sự lưu loát, nên bắt buộc các bạn sinh viên phải nghiêm túc rèn luyện tiếng Anh. Mặc dù có nhiều trường Đại Học ở Anh vẫn chấp nhận sinh viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh theo học tại trường với điều kiện phải theo học các lớp tiếng Anh ở trường, bạn cũng đừng nghĩ rằng là dễ dàng vì nếu bạn học hành không nghiêm túc thì vẫn sẽ rớt lớp tiếng Anh như thường. Cho nên kinh nghiệm quý giá mà mình muốn truyền lại cho những bạn có định hướng đi du học là nên dành thời gian học ngoại ngữ ở Việt Nam. Nếu bạn đi học những nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính như Vương quốc Anh, Mỹ, Úc, Canada,… thì phải chuẩn bị vốn tiếng Anh thật khá. Còn nếu bạn đi học những nước có ngôn ngữ riêng như Hàn Quốc, Đài Loan, hay Đức, Pháp, Phần Lan,… thì phải giắt lưng vốn liếng ngôn ngữ nước người ta, chứ qua nước ngoài học mà ngoại ngữ không rành thì khả năng bạn bị đào thải sẽ rất cao.

Công ty tư vấn du học sẽ lo từ A tới Z cho sinh viên.

Mình thì không có ý phàn nàn gì về các công ty tư vấn du học cả. Nhưng đối với mình, khi quyết định đi du học là bản thân sinh viên phải tự thân tìm hiểu là mình học ngành gì, ở đất nước nào và học ở trường nào. Thậm chí khi mình học liên kết ở Đại Học Quốc Tế, thì bản thân khoa liên kết đó giống như một công ty tư vấn du học vậy, khi họ tư vấn để một sinh viên qua trường đối tác học thì các công ty tư vấn sẽ được trả hoa hồng. Cho nên phần lớn các trung tâm và các công ty tư vấn du học đều sẽ định hướng cho bạn theo học ở một số trường nhất định ở một số nước nhất định. Bản thân những tư vấn viên hay công ty tư vấn du học đó không làm gì xấu cả, bởi vì họ đang kinh doanh dịch vụ du học, họ chỉ có lợi nhuận khi bán được dịch vụ và đạt được chỉ tiêu từ khách hàng (ở đây khách hàng không phải là du học sinh mà là các trường đại học nước ngoài đã ký liên kết với công ty tư vấn du học). Bây giờ chúng ta đang ở thời đại công nghệ 4.0, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với rất nhiều thông tin về du học trên mạng xã hội hay Google, từ các tổ chức giáo dục cho tới chia sẻ của các du học sinh. Chưa kể là khi đi du học, sinh viên sẽ phải tự lực rất nhiều, nên các bạn phải tự lực chuyện học của mình từ ở Việt Nam thôi chứ đừng chỉ phụ thuộc trông chờ vào trung tâm tư vấn du học. Vì trong mùa du học, có rất nhiều hồ sơ mà một công ty tư vấn du học hay tư vấn viên sẽ phải giải quyết, cho nên khả năng hồ sơ của bạn bị chậm là sẽ có rồi. Mai đã chia sẻ một chút về cách mà Mai đã tìm kiếm thông tin du học Anh trong bài viết “Du học Vương quốc Anh? Bắt đầu từ đâu?”, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn có dự định đi du học ở Anh.

Bởi vì Mai là du học sinh nên Mai rất hiểu cảm giác lo lắng của các bạn học sinh/ sinh viên chuẩn bị đi du học, thông tin thì đầy rẫy, cuộc sống tương lai ở nơi đất khách quê người lại mơ hồ. Để không bị bất ngờ và chới với khi đi du học thì bạn nên chuẩn bị cho mình hành trang kiến thức, tâm lý và tài chính thật vững vàng nhé. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào về chuyện du học, đặc biệt là du học ở Vương quốc Anh, thì hãy để lại comment dưới bài viết này cho Mai, Mai không đảm bảo là sẽ giúp cho bạn có được thông tin chính xác nhất nhưng nếu trong khả năng thì Mai sẽ cố gắng.