Du học Vương quốc Anh? Bắt đầu từ đâu?

Câu chuyện từ đâu Mai nghĩ về nước Anh, rồi đi Anh chắc kể 101 đêm cũng không hết nên thôi vào chuyện chính ha.

1. Thông tin du học Vương quốc Anh tìm ở đâu?
– Google: Dĩ nhiên đây là trang mẹ thiên hạ rồi chỉ cần gõ keyword là tất cả thông tin đều hiện ra. Ví dụ tìm kiếm từ khoá “UK university ranking 2019” trên Google, thì trong 0,46 giây đã có 14.700.000 kết quả , trang đầu tiên hiện ra đó là The Complete University Guide, sau đó sẽ là The Guardian, UKUni, … Ranking của các trường sẽ có chút khác nhau giữa các website, nhưng nhìn chung là đều dựa trên 4 tiêu chí để xếp hạng đó là Entry Standard, Student Satisfaction, Research Quality, Graduate Prospects.
– Không thể không nhắc tới những website cực kỳ phổ biến và hữu ích đó là British Council, study-ukHome OfficeUCAS. Những website này cung cấp tất tần tật thông tin cần thiết về du học Vương quốc Anh, đời sống du học sinh tại Vương quốc Anh. Các bài viết được sắp xếp, trình bày rõ ràng và khoa học nên bạn có thể dễ dàng tìm đọc theo chủ đề bản thân đang cần tìm hiểu.
Hội nhưng người “sắp” đi UK: đây là nhóm cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Vương quốc Anh trên Facebook. Nên nếu bạn có tâm tư tình cảm, gúc mắc liên quan tới nước Anh thì cứ lên đây đặt vấn đề rõ ràng để được mọi người chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ nhé. Hồi mình tự làm hồ sơ xin visa du học Anh từ Việt nam cũng tham khảo đc kha khá kinh nghiệm từ mọi người trong group này. Cập nhận thông tin group sinh viên này đã bị mua bởi một công ty tư vấn du học rồi, nên về phần định hướng thông tin đều được ban admin của công ty đó xét duyệt, nên mình cũng không còn chắc lắm về tính bao quát và đa chiều, nhưng dù sao thì đây cũng vẫn là hội phổ biến nhất trong giới du học sinh tại Vương quốc Anh.

Nhóm tìm việc làm và học bổng tại UK: đây là một nhóm mới được thành lập trong năm 2019, được quản lý bởi nhóm các anh chị người Việt đang làm việc tại Anh. Nếu các bạn có định hướng tìm việc làm trong các công ty tại Anh hay những nước khác, thì có thể theo dõi các bài viết chia sẻ trong nhóm hoặc tự đặt topic thảo luận để được nhận về những thông tin bổ ích nhé.

2. Làm sao để biết chọn ngành, chọn trường và chọn thành phố?
Theo bản thân mình thì nên cân bằng giữa định hướng của gia đình, cũng như sở thích và khả năng của bản thân. Đừng cố chọn lấy một đôi giày ko phù hợp để đi vì bản thân Mai từng đi nhầm rất nhiều đôi giày, cảm giác là cực kỳ không thoải mái nhé. You only live once, but live with the responsibility.
Chọn trường thì tuỳ theo thành phố bạn muốn ở. Trung bình mỗi thành phố sẽ có khoảng 2 trường Đại Học (không tính London đâu nhé, vì ở đây có vô vàn campus của các trường Đại Học lớn bé trên toàn Vương quốc Anh, nên Mai hay đùa vui với bạn bè rằng ‘London thì không sợ thiếu gì hết, chỉ sợ mỗi thiếu tiền‘), bao gồm: 1 trường rất lâu đời có ranking cao, và trường còn lại sẽ có tuổi đời trẻ hơn, ranking của trường thứ 2 này thường sẽ nằm ở chiếu dưới. Nếu muốn thử sức ở các trường có rank cao thì bạn có thể nộp hồ sơ, vì tối đa sinh viên được quyền nộp hồ sơ vào 5 trường Đại Học trên toàn Vương quốc Anh.
Nhưng không nên chỉ nhìn mỗi ranking của trường, vì mỗi trường có ngành đào tạo thế mạnh riêng, nên quan trọng nhất là phải xem cả ranking ngành học, module, khả năng tìm được việc làm sau tốt nghiệp,… xem có thực sự phù hợp với tiêu chí và mục đich học tập của bạn không, bên cạnh đó bạn cũng nên cân nhắc thêm về điều kiện tài chính để có thể chi trả cho việc học và sinh hoạt phí trong suốt thời gian học tại Vương quốc Anh.

Có một câu nói gần đây mà mình được nghe và cũng muốn chia sẻ với các bạn trẻ đang chưa biết mình muốn làm gì và mình sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai đó là, chúng ta thường hay bị nhầm lẫn giữa việc làm cái mình thích và điều mình làm giỏi thật sự. Nếu khả năng tài chính chưa cho phép để bạn theo đuổi cái mà bạn thích, thì hãy làm thứ mà bạn giỏi trước để kiếm ra tiền rồi dùng số tiền đó đầu tư làm điều bạn thích.

3. Thuật ngữ thường gặp.
– UCAS: “UCAS là cơ quan phụ trách tuyển sinh bậc đại học phụ trách quá trình nộp đơn cho các khóa học đại học ở Vương quốc Anh. Cơ quan này giúp cho việc đăng ký các khóa học đại học và Bằng hướng nghiệp sau phổ thông quốc gia (HNDs). Tất cả các trường học và khóa học UCAS đều được công nhận bởi chính phủ Vương quốc Anh.”
-> Tóm gọn lại là tât cả các đơn xin học vào bất kỳ trường ĐH nào ở Anh đều thông qua hệ thống UCAS.
– Visa Tier 4: là visa dành cho sinh viên/học sinh quốc tế trên 16 tuổi để theo học chương trình Đào tạo tại UK.
– IELTS UKVI: là bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế được quản lý bởi Chính phủ Anh, dành cho việc xin visa nhập cư vào Vương quóco Anh với mục đích học tập và làm việc.
-> Tuỳ theo điều kiện nhập học của mỗi trường và cấp bậc, thì bạn sẽ được yêu cầu IELTS UKVI hay IELTS General, thông thường sẽ là 6.0 cho chương trình Cử nhân và 6.5 cho Thạc sỹ. Với các bạn sinh viên đạt IELTS General 7.0 trở lên, thì có thể dùng bằng này để nộp trực tiếp cho trường mà không cần phải thi lại bằng IELTS UKVI nữa. Sinh viên không đạt điều kiện IELTS sẽ đươc yêu cầu tham gia khoá học Anh văn bổ túc tại trường. Bên cạnh đó, những bạn có bằng tốt nghiệp Danh dự được cấp bởi các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục Vương quốc Anh sẽ được miễn nộp bằng IELTS.
Transcript/ Academic Certificate: Bảng điểm và các chứng chỉ học thuật (Bằng tốt nghiệp Phổ thông, Đại Học,… ) là những thứ bạn được yêu cầu phải nộp trong hồ sơ xin học. Với những bạn có thành tích học tập tốt và xuất sắc sẽ có cơ hội nhận được học bổng từ các trường ĐH tại Vương quốc Anh.
– Application form: Thông thường đơn xin nhập học dành cho sinh viên quốc tế đều có trên website của nhà trường. Một số trường sẽ yêu cầu download file để điền thông tin rồi submit hồ sơ qua email của team tuyển sinh hoặc điền hồ sơ trực tiếp trên website.
Conditional/Unconditional letter: hay còn gọi là Thư mời nhập học, nhà trường sẽ gửi thư vào email của sinh viên sau khi đã duyệt và chấp nhận hồ sơ xin học của sinh viên.

-Personal Statement: đa phần các trường Đại Học ở Vương quốc Anh đều yêu cầu sinh viên nộp kèm thư giới thiệu bản thân cùng với application form. Nội dung chính của thư bao gồm các ý sau:

– Confirmation of Acceptance for Studies (CAS): là tờ giấy cực kỳ quan trọng được cấp bởi UCAS, có giá trị xác nhận bạn đã được trường Đại học hoặc cơ sở giáo dục đào tạo thuộc Vương quốc Anh chấp nhận theo học và được trường bảo lãnh để xin Visa Tier 4. Có trong tay tờ giấy này thì giống như bạn đã đặt được một chân vào nước Anh rồi, còn chân còn lại thì phải chờ xem có đậu phỏng vấn Visa không nhé.
– UK Pre-Departure Tuberculosis Detection Program: giấy khám lao phổi bắt buộc đối với sinh viên quốc tế đăng ký visa thường trú trên 6 tháng tại Vương quốc Anh. Các bạn ở TP HCM thì khám tại phòng khám IOM đối diện Nhà Văn Hoá Thanh Niên (Đ/c: IOM HCM – 1B Phạm Ngọc Thạch,Quận 1, TP HCM).

4. Đi du học Anh cần phải chuẩn bị gi?
– TIỀN: Tiền là ưu tiên quan trọng nhất rồi, không chỉ có tiền mà bạn cần phải có điều kiện kinh tế tốt để trang trải cho các chi phí khi du học và sinh hoạt tại Anh (trừ khi là có học bổng). Vương quốc Anh là một trong những nước có chi phí sinh hoạt thuộc hàng đắt đỏ nhất Châu Âu, đặc biệt là ở thủ đô London. Sinh viên thuộc diện visa Tier 4 chỉ được đi làm thêm tối đa 20 tiếng/ tuần, minimum wage trong khoảng £7.38 – £7.83/ tiếng, nên các bạn sinh viên nên cân nhắc kỹ về các khoản chi phí có thể phát sinh, trước khi quyết định du học ở Anh.

-Tâm lý: Đặc biệt đối với các bạn không có gia đình, ngừơi thân ở Anh thì tâm lý là thứ cần được chuẩn bĩ kỹ lưỡng. Vì cái mà bạn đối mặt không chỉ là bất đồng ngôn ngữ, phân biệt chủng tộc, sốc văn hoá mà còn là sự cô đơn. Lúc còn ở Việt Nam, mình có thể được gọi là một đứa sống khá lạc quan và hoạt ngôn, nhưng chuyến bay từ SGN-LDN tháng 8-2016, mình đã khóc suốt 12 tiếng đồng hồ, và cũng là lần đầu tiên trong suốt 20 năm mình cảm giác rõ rệt là không muốn rời xa gia đình 1 chút nào dù cho đã gap-year hẳn 1 năm để chuẩn bị tâm lý. Bởi mới nói, đừng tưởng vì chán ghét gia đình mà bỏ đi là sẽ đc thoải mái, vì đi tới nơi đất khách quê người nào có dễ dàng đâu,

– Cam kết với bản thân: Mục đích bạn đi du học là để học, không phải để ăn chơi tiêu xài trong khi ba mẹ ở nhà còn phải nai lưng ra kiếm tiền lo cho bạn ăn học bên trời Tây. Cho nên quyết định đi du học là tự cam kết với bản thân phải học hành nghiêm túc. Trải nghiệm là thứ không thể thiếu rồi, và có ti tỉ cái để trải nghiệm ở một đất nước phát triển như nước Anh đây, nhưng mình khuyên bạn chọn loại hình trải nghiệm nào mà bản thân có thể chịu trách nhiệm được cho hậu quả. Không quan trọng bạn mặc đồ của brand nào, quan trọng là con người mình có vừa vặn với bộ đồ hay không.

Hôm nay chỉ vậy thôi nhé. Hôm nào rảnh rang và có gì đó hay ho bổ ích thì mình chia sẻ tiếp, trong lúc chờ đợi tới ngày đó thì bạn có thể đọc chơi những blog trước mình đã viết :’). Nếu bạn vẫn còn đang phân vân rằng có nên đi du học hay không, thì xem bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của mình về vấn đề “Nên đi du học hay học đại học ở Việt Nam” nhé! Mong rằng những bài viết của mình sẽ giúp được chút gì đó cho bạn.